MAP Sensor มีหน้าที่อะไร อาการเมื่อ MAP Sensor เสียเป็นอย่างไร

MAP Sensor

MAP Sensor คืออะไร ทำหน้าที่อะไร

ระบบไอดี (Air Intake System) เป็นหนึ่งในระบบสำคัญของการทำงานของเครื่องยนต์ในรถคันหนึ่ง โดยมีหน้าที่หลักในการนำเอาอากาศที่สะอาดเข้ากระบอกสูบตามปริมาตรที่ต้องการ ส่วนประกอบของระบบไอดี ได้แก่ แอร์โฟร์ ลิ้นปีกผีเสื้อ MAP SENSOR หม้อกรองอากาศ ท่อไอดี วันนี้เราจะมาพูดถึงเซ็นเซอร์ตัวสำคัญของระบบการทำงานนี้ นั่นก็คือ MAP Sensor  หรือ เซ็นเซอร์ไอดี สำหรับผู้ใช้รถเองที่ต้องการมีความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับชิ้นส่วนนี้ ว่ามีหน้าที่อะไร อาการเมื่อเสียจะส่งผลต่อเครื่องยนต์อย่างไร วันนี้จะพาไปรู้จักกัน

Map sensor ตำแหน่ง

MAP Sensor (Manifold Absolute Pressure Sensor) หรือ เซ็นเซอร์ท่อไอดี ตำแหน่งของเซ็นเซอร์ตัวนี้ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณท่อไอดี ตามรูป (1) และ (2) หน้าที่หลักของอุปกรณ์ตัวนี้ จะมีไว้คำนวณค่าความแตกต่างระหว่างความดันอากาศในท่อร่วมไอดี และ แรงดันภายนอก โดยจะนำค่าที่ได้นี้ส่งต่อไปยังกล่อง ECU (วัดแรงดันแก๊สของหัวฉีดและแรงดันของท่อไอดี) เพื่อทำการสั่งจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงไปยังเครื่องยนต์ในปริมาณที่เหมาะสม การกะจำนวนความแตกต่างของอากาศที่ว่านี้คือ จะคำนวณระดับความหนานแน่นของอากาศพร้อมกำหนดอัตราไหลเวียนของมวลอากาศภายในเครื่องยนต์ เพื่อให้ค่าที่ส่งผ่านกล่อง ECU นี้ ส่งผ่านน้ำมันเข้าไปยังเครื่องยนต์มีปริมาณที่เพียงพอต่อการเผาไหม้ รวมถึงยังเกี่ยวข้องกับระบบการจุดระเบิดเครื่องยนต์ด้วย

อาการของรถที่เกิดขึ้นเมื่อ MAP Sensor เสียหาย

สิ่งที่จะทำให้ MAP Sensor เกิดความเสียหายนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง อาทิ เช่น ระยะเวลาใช้งานยาวนานก็จะทำให้เสื่อมสภาพ การรั่วหรือแตก วิธีสังเกตอย่างง่าย คือ เมื่อเช็คระบบของเครื่องยนต์เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้จะมีความแฉะ เยิ้ม แสดงว่าอายุการใช้งานใกล้หมดสภาพเต็มที่ โดยอาการเมื่อ MAP Sensor เสียหายจะแสดงอาการออกมาชัดเจน ดังนี้

MAP Sensor เสีย อาการ

 1. รอบเครื่องยนต์ทำงานไม่เสถียร มีการสวิงขึ้น-ลงบ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็นระหว่างขับ ระหว่างการติดเครื่องยนต์ หรือแม้กระทั่งช่วงของการเปิด-ปิดแอร์
 2. การสตาร์ทเครื่องยนต์ไม่เป็นปกติ อาจใช้เวลานานกว่าปกติในการสตาร์ทรถ เครื่องยนต์สตาร์ทไม่ติดขณะเครื่องร้อน หรือ สตาร์ทติดแล้วดับทันที
 3. เครื่องยนต์เดินไม่เรียบเนียน ไม่นุ่มในการขับขี่ มีอาการสะดุด บางคันอาจมีอาการเครื่องสั่นอย่างชัดเจน ส่งผลให้รถมีควันดำ เปลืองน้ำมันมากขึ้นเพราะเครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ น้ำมันท่วม

อาการเหล่านี้เป็นอาการเบื้องต้นที่ผู้ขับขี่เองสามารถสังเกตุอาการเองได้ อย่างไรก็ตามควรจะนำรถเข้าอู่ซ่อมรถยนต์ที่มีความเชี่ยวชาญ โดยในส่วนของช่างซ่อมรถเองนั้นจะใช้เครื่อง OBD II (Diagnostic Trouble Code) อ่านค่าจากรหัสที่ขึ้นว่าแอร์โฟร์มีอาการผิดปกติอย่างไร โดยมีรหัสและความหมายดังต่อไปนี้

Map sensor เสีย รหัส โค้ด obd

 • P0105 วงจรแรงดัน Manifold/Barometric
 • P0106 การทำงานวงจรแรงดัน Manifold/Barometric
 • P0107 วงจรแรงดัน Manifold/Barometric ต่ำ
 • P0108 วงจรแรงดัน Manifold/Barometric สูง
 • P0109 วงจรแรงดัน Manifold/Barometric ขาดช่วง

บทความนี้กล่าวโดยสรุปได้ว่า MAP Sensor เป็นเซ็นเซอร์ตัวสำคัญที่ใช้ในการควบคุมกระบวนการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ หากมีปัญหาแล้วจะทำให้การทำงานของเครื่องยนต์ไม่ปกติจนทำให้เครื่องยนต์ดับได้ ถึงแม้ว่า MAP Sensor จะเป็นอุปกรณ์ที่คนทั่วไปไม่ค่อยคุ้นเคยกันมากนัก แต่อย่างน้อยผู้ขับขี่รถยนต์เองสามารถมีความรู้เบื้องต้นเพื่อวิเคราะห์อาการของเครื่องยนต์เบื้องต้นได้ในกรณีที่เครื่องยนต์มีปัญหาทั้งก่อนขับ ระหว่างขับ หรือหลังขับ จะได้พอจับสัญญาณถูกว่าสาเหตุน่าจะมาจากอะไรและสามารถนำไปปรึกษาศูนย์รถยนต์ หรือ อู่ซ่อมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ

One thought on “MAP Sensor มีหน้าที่อะไร อาการเมื่อ MAP Sensor เสียเป็นอย่างไร

 1. บุณยเลิศ says:

  ขอบคุณมากครับสำหรับเกร็ดความรู้ที่มอบให้
  รถผมd-max 3.0di ปี2003 อาการนี้เลย สตาร์ทติดปกติ แต่พอเครื่องทำงานเดินไม่เรียบ สวิงขั้นลงสักพักไฟเครื่องโชว์ เสียงเครื่องเขก เหยียบเร่งเบาๆ เข็มไมเล์แกว่งขึ้นลงเครื่อง รอบตก พอออกไปขับต้องค่อยสังเกตและประคองคันเร่งตลอดเวลา พอชะลอความเร็วรอบรถตก เครื่องจะดับต้องทั้งเบรคและเขี่ยคันเร่งด้วยส่นเท้าทุกครั้ง ขับแล้วไม่สะบายใจเลยครับ
  รถผมไม่ค่อยได้วิ่งมาก 86000 กม.เก่า18-19ปี
  อยากถามครับรถรุ่นนี้ทำไมถึงต้องเปลี่ยนเป็นปั๊มสาย ทำไมไม่มีวิธีแก่ไขหรือซ่อมหรือล้างปั๊มไฟฟ้าที่มีอยู่ให้มีสะภาพเดิมๆที่ไม่ต้องเปลี่ยนปั๊มสายแล้วใช้งานได้ตามปกติครับ และขอถามว่าเซ็นเซอร์ที่ออกจากปั๊มทั้ง3ตัวทำหน้าที่อะไรรับ ยังมีขายหรือไม่ครับ

Comments are closed.